cart mobile 0
Hotline: 1900 63 65 63

Mượn sức thiên nhiên phòng bệnh – Khi nào đàn ông dễ buồn?

Trong 10 năm trở lại đây, trầm uất (trầm cảm), đã và đang trở thành căn bệnh gây nhức nhối trong giới y học. Số lượng bệnh nhân mắc bệnh ngày càng tăng cao nhưng tỷ lệ điều trị hiệu quả lại không được như mong đợi.

Bệnh trầm uất diễn ra âm thầm và lặng lẽ khiến việc điều trị chỉ được tiến hành khi bệnh trở nặng. Ngay tại Mỹ, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy có khoảng 2/3 bệnh nhân trầm cảm không nhận ra mình có bệnh và không được điều trị. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm, chẳng hạn căng thẳng, mắc phải hội chứng mệt mỏi kinh niên (CFS),... Bệnh trầm cảm nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều hậu quả khó lường như căn bệnh phân liệt cá tính (thay đổi tính cách),… trong đó, đáng sợ hơn cả là gia tăng tình trạng tự tử ở những người mắc bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, trầm uất có sự tương tác hai chiều với các bệnh lý khác, đặc biệt là tiểu đường và cao huyết áp. Khi bệnh tiểu đường và cao huyết áp đi kèm với căn bệnh trầm uất, thì có nguy cơ dẫn đến những biến chứng cao hơn, thời gian điều trị kéo dài hơn.

Ai là người dễ mắc bệnh trầm uất?

Bước vào độ tuổi trung niên, đàn ông có cường độ trầm uất cao hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có một giai đoạn, người đàn ông dễ buồn, hay gặp các tổn thương về cảm xúc do sự suy giảm, thiếu nội tiết tố nam tính. Trong điều trị, tỷ lệ điều trị hiệu quả căn bệnh trầm uất ở nữ giới cao hơn nam giới từ 2-3 lần. Hậu quả khó lường của chuyện trầm uất chính là khuynh hướng tự tử ở nam giới cao hơn 3 lần nữ giới.

Vậy tại sao đàn ông bước vào độ tuổi trung niên lại dễ buồn bực và có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh trầm cảm? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng trong chương trình “Mượn sức thiên nhiên phòng bệnh”?

ads
TOP