cart mobile 0
Hotline: 1900 63 65 63

Chuyện đàn ông khó nói

Tuổi trung niên là cột mốc rất quan trọng của đời người, nhất là đối với nam giới, thời điểm chín muồi của kinh nghiệm và thành đạt trong công việc, là thời điểm để “khẳng định mình”.

Nhưng đây cũng là thời điểm người đàn ông vốn được xem là “phái mạnh” dễ rơi vào khủng hoảng với hàng loạt những thay đổi trong cơ thể, trong đời sống vợ chồng và trong các mối quan hệ,… dẫn đến những khủng hoảng về chất lượng cuộc sống. Chuyên đề Chuyện đàn ông “khó nói” sẽ có cái nhìn toàn diện từ góc nhìn Tâm lý đến góc độ Y khoa để hiểu hơn về một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm này của đàn ông tuổi trung niên và để tìm ra một giải pháp vừa khoa học mà cũng vừa hiệu quả.

Nhng câu chuyn t phòng khám Nam khoa bnh vin Bình Dân

“Mt bnh nhân đến phòng khám Nam khoa, gp bác sĩ và đt yêu cu: “Mong bác sĩ giúp tôi tìm li chính mình. T trước đến nay, tôi luôn là người tuyt vi trên tt c mi mt: Tôi làm trong lĩnh vc đa c, là tr ct mà c trong gia đình và ngoài xã hi ai cũng ngưỡng m. K c trong “chuyn y”. Khong thi gian gn đây, cùng vi nhng khó khăn trong công vic và vn đ tui tác, tôi gp nhng trc trc khó nói. Tôi cm nhn rt rõ, chuyn y không còn phong đnh hưởng không nh đến không khí trong gia đình. V chng tôi nhiu lúc cũng xy ra nhng hc hc t nhng chuyn không đáng có vào “bui sáng hôm sau”. Chuyn này, tôi không d dàng chia s vi bt kỳ ai, ngay c vi đi tác là người v ca mình. V tôi cũng không nói ra. Cô y có v chu đng. Nhưng chính điu này tht s làm tôi b chi phi rt nhiu, nh hưởng đến công vic, nh hưởng đến tinh thn và cuc sng”.

ThS. BS Mai Bá Tiến Dũng


“Nam gii luôn gn mình vi hình nh ca người đàn ông tr ct. Khi gp nhng vn đ trc trc ca chuyn khó nói, h có nhiu cách biu hin. Hoc là sn sàng theo cách ca phái mnh: Âm thm tìm nhng cách áp dng theo kiu truyn tai nhau ca các ông (dù đa phn là không đúng). Hoc, có người c buông xuôi. Mt s khác trong s h tìm đến vi bác sĩ nam khoa. Tôi còn nh câu chuyn, hôm y có mt bnh nhân khi đến gp bác sĩ, tâm s: Sáng gi tui chy xe lòng vòng gn hết c thành ph, gi tôi mi dám quyết đnh đến đ gp bác sĩ. Có nhng vn đ v “chuyn v chng” mà tôi không biết nói cùng ai. C cuc hp sáng nay ca công ty, trong đu tôi gn như không đng li vn đ gì ngoài chuyn này. Không th nói cùng v, không th tâm s cùng người thân, bn bè, tôi cm thy bế tc, thy cuc sng không còn ý nghĩa như trước na”.

ThS. BS Nguyn H Vĩnh Phước

Tâm lý đàn ông tui trung niên

Trung niên là ct mc rt quan trng ca đi người, là giai đon chuyn tiếp gia tui tr và tui già, đây là thi đim người ta rơi vào khng hong tui trung niên hay khng hong ý nghĩa cuc đi, luôn đi kèm vi hàng lot thay đi khác trong cơ th, trong đi sng v chng, và trong các mi quan h,…

Thành tu khi đàn ông trung niên…

Trung niên là giai đon khá nhy cm ca quý ông, xy ra nhiu thay đi ln trong cuc đi, là thi đim chín mui ca kinh nghim và thành đt, đ khng đnh chính mình, đa v danh vng đã đt ti, t do tài chính đã hoàn thành, n đnh công vic, gia đình, con cái.

Và nhng vn đ phi đi mt…

Nhưng trung niên cũng là thi đim h đi mt vi rt nhiu khó khăn thm kín. S xung dc ca phong đ đàn ông do b st gim hóc - môn Testosteron, đã nh hưởng mnh m đến bn lĩnh đàn ông. Sc quyến rũ làm nên s t tin ca phái mnh đã không còn, làm cho đa s h lo lng đến mc rơi vào trm cm!

Tui tr đy hoài bão, nhit huyết và tham vng - yếu t giúp quý ông thành công và hnh phúc. Nhưng tui trung niên đã ly đi rt nhiu năng lượng và sc khe ca các anh. Stress trong công vic, áp lc thành công, tin bc, mc tiêu phi đt ti,… kéo dài cho đến trung niên, đã làm quý ông cn kit ngun lc mt cách t nhiên, rt âm thm. Nhng cuc chiêu đãi, tiếp khách, nhng bù khú bn bè, nhng chuyến công tác dài ngày,… đã ly đi sc tr và ngun năng lượng bình an, khe mnh ca các anh.

Mt ngày, đt nhiên cái thiên chc đàn ông ca các anh không thc hin được chc năng như ý mun, kèm theo đó là ánh mt dò xét, thng tht ca v, làm cho s bi ri nơi các anh hn là không nh.

Nhưng… điu quan trng là các quý ông làm gì vi nó, đi mt đ tìm cách gii quyết vn đ, hay chc lưỡi cho qua như mt l t nhiên, mt quy lut ca đi sng, mc dù không h thy bình thường, đôi khi đau kh, mc cm.

Thường tham vn cho các cp đôi tôi thy: Văn hóa Á Đông ca chúng ta quan nim Tình dc là vn đ cm k, nên không được đem ra tho lun, dù đang có trc trc, khi quan h v chng có vn đ, phn ng thường là c hai đu im lng, chp nhn mc dù m c, thc mc, lo lng.

Người chng thì nghĩ sc mnh đàn ông - điu làm nên t tin ca mình đã có chút vn đ, nhưng nói ra vi v y như là ‘tha nhn mình đã già yếu, hết giá tr”. Người v nghĩ rng “Chng mình gp trc trc v sc khe tình dc” nhưng nếu nói anh y đi khám, gp bác s, khác nào “chê anh y đã hết sung mãn” hoc là th hin “mình ham h, dâm lon,…” s làm anh y t ti, mc cm vì vy v im luôn, dù rt bun kh.

góc đ tâm lý, tôi nghĩ các cp đôi nên thoát khi cách nghĩ đánh đng trc trc trong sc khe tình dc thành vn đ danh d, giá tr hay sc mnh ca đàn ông. Vì tht ra hai vic này chng liên quan gì nhau. Nó như vic nhc răng thì gp nha s, nhc đu gp bác s tâm thn kinh vy. Khi sc khe tình dc trc trc nghĩa là chúng cn được can thip tr liu, c hai lĩnh vc, y khoa và tâm lý.

Như c máy cũng cn được ngh ngơi, sc khe không kéo dài mãi, theo thi gian s st gim, cn được chăm sóc và bo trì bo dưỡng, khi có trc trc, đó là du hiu, cơ hi đ chăm cha, làm cho đi sng v chng được duy trì bn lâu thì hnh phúc mi thc s đơm hoa.

Vy nên, các ông chng hãy đc bit quan tâm chăm sóc sc khe ca mình, c v th lý ln tâm lý, phi tp luyn th thao, gi gìn vóc dáng, kim soát li sng, ăn ung điu đ, sinh hot lành mnh, có đi sng cân bng. Thường xuyên kim tra sc khe, tuyn lit tuyến, đ cha tr khi có trc trc xy ra mà không cn mc cm hay khó chu khi phi thăm khám. Thiếu testosterone thì mình bù thôi. Nhưng cũng phi biết bù sao cho hiu qu mà an toàn na.

Vì tt c đu không ngoài mc đích tăng cường nn tng th lc, tâm lý thoi mái đ luôn có cái nhìn tích cc, nâng cao cht lượng cuc sng, yêu thương bn đi, duy trì hnh phúc la đôi đích thc!  

ThS Tâm lý Nguyễn Thị Tâm

GĐ TT Ứng dụng Khoa học Tâm lý Hồn Việt

Tạp chí Sức Khỏe

ads
TOP