cart mobile 0
Hotline: 1900 63 65 63

Cùng lắng nghe Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng chia sẻ hệ quả suy giảm nội tiết tố nam tính testosteron.

Nếu đàn ông từ nhiều thế kỷ đã hí hửng vì ta đây không phải chịu cảnh mãn kinh như phụ nữ, thì niềm vui đó đã nhường chỗ cho trăn trở thâu canh của cánh đàn ông từ khi chuyên gia về nội tiết tố phát hiện “hội chứng mãn dục nam” gắn liền với hệ quả suy giảm nội tiết tố nam tính testosteron. Nỗi khổ của đàn ông thậm chí sớm hơn nhiều, nếu so sánh với thời điểm mãn kinh của phụ nữ ở khúc quanh nửa đường đời.


Đ có cái nhìn chính xác v tác đng ca hi chng này Kim Ánh (KA) đã phng vn Bác sĩ Lương L Hoàng (LLH), tác gi ca nhiu bài viết v nim đau “khó nói” ca bc mày râu.

KA: Thông thường đàn ông bị xem như hết đường “đích thực đàn ông” khi cờ đến tay nhưng phất không nổi. Thực trạng này có là áp lực trên sức khỏe cộng đồng hay chỉ là chuyện trời kêu ai nấy dạ?

LLH: Trc trc v cht cũng như lượng ca chuyn “trăng sáng vườn chè” là thc trng khó tránh khi tích lũy tui đi. Éo le chính đim, theo thng kê hn hoi ca T Chc Y Tế Thế Gii, tình trng “trên biu dưới không thèm nghe” càng lúc càng “tr hóa”, càng lúc càng ph biến người đ ăn đ mc, b ngoài coi còn khe nhưng “trong héo ngoài tươi”, vì có chuyn mun nói nhưng khó nói, bi nói ra nghe quê quá. Kt hơn na là thy thuc, nh nhiu mô hình nghiên cu hin đi, đã phát hin “hi chng mãn dc nam” vi nhiu h qu không ch làm mt nim vui và cht lượng cuc sng. T hơn na, tình trng này là đòn by ca nhiu căn bnh nghiêm trng ca h tim mch, tun hoàn, ni tiết, biến dưỡng, thn kinh, tâm lý,…

KA: Nếu thiếu thì bù, c sao phi lo khi thuc b sung ni tiết t hin không thiếu trên th trường thuc men?

LLH: Thun lý ch, có thuc bù đp cho ch thiếu ht. Nghch lý chính ch, không hn đi tượng nào khi rơi vào hi chng mãn dc nam đu do thiếu testosteron. Ch 15% đi tượng ca căn bnh mang tên hi chng Adam, căn bnh do hết sch testosteron, mi cn điu tr chuyên khoa bng liu pháp b sung ni tiết t. S còn li, nghĩa là hơn 3/4 s đàn ông méo mt nên khó m ming, không cn cha cháy theo kiu ch ngày cháy sch, mà cn hoc làm sao hưng phn tiến trình tng hp ni tiết t ni sinh ca cơ th, hoc ti ưu hóa lượng testosteron tuy có đó nhưng kt gi vì mt hot tính, hoc c hai, bng hot cht sinh hc trong cây thuc tri thương tri tng đàn ông, như Nhân Sâm, Dâm Dương Hoc,… đ an toàn khi dùng dài lâu, thay vì đánh đi cuc vui trước mt bng giá quá cao do phn ng ca thuc hóa cht.

KA: Nên da vào tiêu chí nào đ chn đoán hi chng mãn dc nam, đo lượng ni tiết t testosteron đã đ đ phát hin căn bnh này?

LLH: Hi chng mãn dc nam thường xut hin trước khi lượng testosteron gim trong máu đến đ phát hin qua xét nghim. Nói chung, đàn ông t tui 40 nên gõ ca thy thuc nếu ghi nhn c hai, c ông và bà bt đu băn khoăn: “chuyn đó” do sau này càng lúc càng ging hàng nhái. Nếu gic ng bt đu xáo trn dù không có chuyn căng thng, nếu cơ khp không hn đau nhưng mi đến đ làm biếng vn đng và nht là khi mt hng thú trong công vic dù đang thành đt. Đó là lý do càng lúc càng có nhiu thy thuc chn dược tho có công năng tương t ni tiết t (testosteron like) như Đông Trùng H Tho, làm li thoát cho đàn ông bt đu há ming mc quai.


KA: Bên cạnh chuyện trục trặc chốn phòng the, tình trạng thiếu testosteron nội sinh là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nào nghiêm trọng?

LLH: Mun đường trong máu đng tăng, mun m đng tp vào thành mch, phi nh h thng cơ bp đ đt đường, đ tiêu m. Bp tht vì nhão, vì gim kích c do thiếu testosteron, là đòn by cho bnh tiu đường cho dù nn nhân không ho ngt, cho tình trng xơ va mch máu dù nn nhân tui đi còn tr, cho bnh khp vi khuynh hướng mau thoái hóa vì khp không xài t mau r sét.

KA: Ai không yếu tim khi bước qua khúc quanh na đường đi sau bao nhiêu thăng trm trong cuc sng. Bnh tim mch có liên quan gì vi chuyn ni tiết t nam tính testosteron càng lúc càng ging túi tin lúc cui tháng?

LLH: Không ch mch máu mau xơ va, tình trng thiếu testosteron ni sinh đi kèm vi chc năng sinh lý càng lúc càng như ngn đèn trước gió, được cơ th din dch thái quá như mt loi stress ác lit. Hu qu là cơ th phn ng sai lch dưới co tht mch máu đt ngt trong mt đt cm xúc, trong mt ln mt mi. Đó là lý do ti t l nhi máu cơ tim, đt qu do tai biến mch máu não chiếm t l rt đáng ngi đàn ông mp mé tui v hưu. Cũng chính vì thế mà nhiu thy thuc có cùng quan đim phòng chng hi chng mãn dc nam như bin pháp phòng nga bnh tim mch.

KA: Ăn được ng được là tiên. Đàn ông rơi vào hi chng mãn dc nam nếu là tiên t là tiên phi đa, vì đa s khó ăn ngon bi mang tiếng chán cơm chc vì thèm ph, li thêm ng không yên vì đang ngon gic bng git mình lúc canh ba ri thc trng ch sáng vi ni mt mi trin miên. Vì sao li có chuyn ng không khó nhưng thc sm hơn gà?

LLH: Thi đim reng chuông đ vào gic ng cũng như thi đim hú còi đánh thc, tùy theo vn hành ca trung khu điu hành gic ng núp kín trong h thn kinh trung ương. Bên cnh bnh thn kinh như trm cm, bnh ni tiết như tiu đường, nguyên nhân trong “top 3” ca tình trng đt lưng có th ngáy o o nhưng 1, 2 gi sáng bng bt dy, ri thc cành hông đến sáng, là hu qu ca thiếu ht testosteron gây ri lon nhp sinh hc theo kiu đêm chưa qua mà gà trong đu đã gáy. Cũng chính vì thế mà dng mt ng này được xem như mt trong các tiêu chí đ phát hin “hi chng mãn dc nam”. Nói ngược li, nếu may mn đúng thy điu tr toàn din, đúng thuc vi hot cht thiên nhiên, điu tr gi là hiu qu không ch vì đàn ông hết mt mt. Quan trng hơn na là “nn nhân” tìm li gic ng yên bình và cm giác lc quan yêu đi khi thc dy. Đó là li lý gii ti sao thy thuc ngày xưa chn Hàu làm thuc cho đàn ông và nhà khoa hc thi nay phát hin Hàu di dào km, khoáng t vi lượng cn thiết cho tiến trình tng hp testosteron. Nhiu khi kt cng ch vì thiếu chút xíu.

- Bác sĩ Lương Lễ Hoàng -

ads
TOP