cart mobile 0
Hotline: 1900 63 65 63

Tâm lý đàn ông tuổi trung niên

Sức khỏe cộng đồng- Chuyên đề

TÂM LÝ ĐÀN ÔNG TUỔI TRUNG NIÊN

Ths Tâm lý Nguyễn thị Tâm

GĐ Trung tâm Ứng dụng Khoa học Tâm lý Hồn Việt

Trung niên là cột mốc rất quan trọng của đời người, là giai đoạn chuyển tiếp giữa tuổi trẻ và tuổi già, đây là thời điểm người ta rơi vào KHỦNG HOẢNG TUỔI TRUNG NIÊN hay khủng hoảng Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI, luôn đi kèm với hàng loạt thay đổi khác trong cơ thể, trong đời sống vợ chồng, và trong các mối quan hệ…

Thành tựu khi đàn ông trung niên …

Trung niên là thời đoạn khá nhạy cảm của quý ông, giai đoạn xảy ra nhiều thay đổi lớn trong cuộc đời, là thời điểm chín muồi của kinh nghiệm và thành đạt, để khẳng định chính mình, địa vị danh vọng đã đạt tới, tự do tài chính đã hoàn thành, ổn định công việc, gia đình , con cái…

Và những vấn đề phải đối mặt…

Nhưng trung niên cũng là thời điểm họ đối mặt với rất nhiều khó khăn thầm kín. Sự xuống dốc của phong độ đàn ông do bị sụt giảm hooc môn Testosteron, đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến bản lĩnh đàn ông. Sức quyến rũ làm nên sự tự tin của phái mạnh đã không còn, làm cho đa số họ lo lắng đến mức rơi vào trầm cảm!

Tuổi trẻ đầy hoài bão, nhiệt huyết và tham vọng – yếu tố giúp quý ông thành công và hạnh phúc. Nhưng tuổi trung niên đã lấy đi rất nhiều năng lượng và sức khỏe của các anh.  Stress trong công việc, áp lực thành công, tiền bạc, mục tiêu phải đạt tới… kéo dài cho đến trung niên, đã làm quý ông cạn kiệt nguồn lực một cách tự nhiên, rất âm thầm. Những cuộc chiêu đãi, tiếp khách, những bù khú bạn bè, những chuyến công tác dài ngày… đã lấy đi sức trẻ và nguồn năng lượng bình an, khỏe mạnh của các anh!

Một ngày, đột nhiên cái thiên chức đàn ông của các anh không thực hiện được chức năng như ý muốn, kèm theo đó là ánh mắt dò xét, thảng thốt của vợ, làm cho sự bối rối nơi các anh hẳn là không nhỏ!

Nhưng… điều quan trọng là các quý ông làm gì với nó, đối mặt để tìm cách giải quyết vấn đề, hay chặc lưỡi cho qua như một lẽ tự nhiên, một quy luật của đời sống, mặc dù không hề thấy bình thường, đôi khi đau khổ, mặc cảm…

Thường tham vấn cho các cặp đôi tôi thấy: Văn hóa Á Đông của chúng ta quan niệm Tình dục là vấn đề cấm kỵ, nên không được đem ra thảo luận, dù đang có trục trặc, khi quan hệ vợ chồng có vấn đề, phản ứng thường khi là cả hai đều im lặng, chấp nhận mặc dù ấm ức, thắc mắc, lo lắng…

Người chồng thì nghĩ sức mạnh đàn ông – điều làm nên tự tin của mình đã có chút vấn đề, nhưng nói ra với vợ y như là” thừa nhận mình đã già yếu, hết giá trị”. Người vợ nghĩ rằng “Chồng mình gặp trục trặc về sức khỏe tình dục” nhưng nếu nói anh ấy đi khám, gặp bác sỹ, khác nào “chê anh ấy đã hết sung mãn” hoặc là thể hiện “mình ham hố, dâm loạn…” sẽ làm anh ấy tự ti mặc cảm…vì vậy vợ im luôn, dù rất buồn khổ!

Ở góc độ tâm lý, tôi nghĩ các cặp đôi nên thoát khỏi cách nghĩ đánh đồng trục trặc trong sức khỏe tình dục thành vấn đề danh dự, giá trị hay sức mạnh của đàn ông! Vì thật ra hai việc này chẳng liên quan gì nhau! Nó như việc nhức răng thì gặp nha sỹ, nhức đầu gặp bác sỹ tâm thần kinh vậy. Khi sức khỏe tình dục trục trặc nghĩa là chúng cần được can thiệp trị liệu, ở cả hai lĩnh vực, y khoa và tâm lý.

Như cỗ máy cũng cần được nghỉ ngơi, sức khỏe không kéo dài mãi, theo thời gian sẽ sụt giảm, cần được chăm sóc và bảo trì bảo dưỡng, khi có trục trặc, đó là dấu hiện, cơ hội để chăm chữa, làm cho đời sống vợ chồng được duy trì bền lâu thì hạnh phúc mới thực sự đơm hoa!

Vậy nên, các ông chồng hãy đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe của mình, cả về thể lý lẫn tâm lý, phải tập luyện thể thao, giữ gìn vóc dáng, kiểm soát lối sống, ăn uống điều độ, sinh hoạt lành mạnh, có đời sống cân bằng. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, tuyền liệt tuyến, để chữa trị khi có trục trặc xảy ra mà không cần mặc cảm hay khó chịu khi phải thăm khám. Thiếu testosterone thì mình bù thôi. Nhưng cũng phải biết bù sao cho hiệu quả mà an toàn nữa!

Vì tất cả đều không ngoài mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, yêu thương bạn đời, duy trì hạnh phúc lứa đôi đích thực! 

ads
TOP