cart mobile 0
Hotline: 1900 63 65 63

Dâm Dương Hoắc và Hợp chất Icariin

Dâm Dương Hoắc, còn gọi là Rowdy Lamb Herb, Horny Goat Weed,.. là một chi bao gồm khoảng 52 loài cây thân thảo. Dâm Dương Hoắc có thể tìm thấy ở Đông Á, Nam Á, Trung Á, hoặc Châu Âu. Tinh chất chiết xuất từ cây này được sử dụng trong các công thức thuốc tẩm bổ nổi tiếng, được sử dụng rộng rãi như thuốc tăng cường sinh lực, kích thích tình dục và chống thấp khớp ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong hơn 2000 năm. Nghiên cứu về dược lý cho thấy cây này có khả năng chữa bệnh rất đa dạng, đặc biệt đối với tăng cường chức năng sinh sản và bảo vệ xương, thần kinh, tim, chống viêm và bảo vệ hệ miễn dịch. Trong các hợp chất được phát hiện trong Dâm Dương Hoắc gồm Icariin, icaritin, epimedin B, epimedin C,.. đã được chứng minh có tác dụng bổ dương, kích thích tình dục, chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, chống khuẩn, chống độc gan, bảo vệ hệ tim mạch, hệ thần kinh, chống lão hóa, chống trầm cảm,.. Các phát hiện này đã được chứng minh trong các nghiện cứu sau:

Cải thiện rối loạn cương dương

Icariin, một loại flavonoid được chiết xuất từ Dâm dương hoắc được cho là thành phần chính tạo nên tác dụng của loại thảo mộc này. Các thử nghiệm trên động vật đã chứng mình rằng, việc bổ sung Icariin có thể cải thiện chức năng cương dương ở chuột đực lớn tuổi hoặc ở chuột đực bị tiểu đường. Icariin có tác dụng lên cả enzym PDE4, PDE5, do vậy có thể tăng cường việc sản xuất ra nitric oxit có hoạt tính sinh học và có thể “bắt chước” tác dụng của testosteron (1-2). Ngoài ra, việc bổ sung Icariin hằng ngày với liều thấp (1,5 hoặc 10 mg/kg cân nặng cho chuột) trong vòng 4 tuần cho chuột có thể cải thiện các thông số huyết động của tĩnh mạch dương vật sau khi dây thần kinh hang vật bị tổn thương, tăng lượng nNOS ở dương vật và tăng tỷ lệ cương dương.(3)

Cải thiện chất lượng tinh trùng

Một nghiên cứu mới đây đã kiểm tra hiệu quả và cơ chế hoạt động Icariin lên chức năng sinh sản của chuột đực. Kết quả cho thấy, bổ sung 100mg/kg cân nặng trong vòng 35 ngày liên tục có thể tăng cường đáng kể số lượng tinh trùng. Ngoài ra, bổ sung từ 50 – 100mg/kg Icariin có thể tăng cường đáng kể lượng testosterone trong chuột đực. Nghiên cứu đánh giá chỉ số các loại hoocmon như Testosterone, LH, FSH, Gla-protein xương và hoạt tính kháng axit của acid photphatase trong huyết thanh (StrACP) trên 48 con chuột đã được tiến hành, 48 con chuột được chia làm 4 nhóm, trong đó, có 1 nhóm bổ sung icariin, 1 nhóm bổ sung testosterone. Kết quả cho thấy, Icariin có thể cải thiện tình trạng các cơ quan sinh sản của chuột và làm tăng lượng testosterone lưu hành trong huyết thanh. Cùng lúc đó, Icariin có thể làm giảm lượng StrACP trong huyết thanh và có thể làm giảm tình trạng mất xương. Cuối cùng, Icariin có thể làm giảm số lượng tế bào cơ trơn tại thể hang dương vật bị chết theo chương trình. Nghiên cứu này đi đến kết luận: Icariin có thể có tác dụng tương tự như testosterone và có hiệu quả trong việc kiểm soát hội chứng tăng androgen - Là các hormone sản sinh chủ yếu trong cơ thể nam giới. Testosterone là androgen quan trọng nhất.. (4)

Bên cạnh việc hỗ trợ, tác dụng lên chức năng sinh lý, Dâm Dương Hoắc còn tác dụng lên các hệ cơ quan khác:

Xương:

Dâm dương hoặc là một trong số những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất để dự phòng và điều trị tình trạng loãng xương trong nền y học cổ truyền. Các nghiên cứu thử nghiệm đã chứng minh được hoạt động có hệ thống của Dâm dương hoắc và quá trình chuyển hóa của Dâm dương hoắc lên việc chuyển hóa xương, ví dụ như dự phòng tình trạng mất canxi, kích thích quá trình tạo tủy xương và ức chế quá trình mất xương, bổ sung Icariin cũng có thể cải thiện sự ổn định của BGP - một protein không collagen trong xương và được tạo ra bởi nguyên bào xương - trong huyết thanh thúc đẩy quá trình tạo xương. (5)

Tim mạch

Các thử nghiệm đã chứng minh rằng, Dâm dương hoắc và các thành phần không phải amino acid có chiết xuất của Dâm dương hoắc có thể tác động lên hoạt động của tim mạch, huyết áp, lưu thông máu và tình trạng loạn nhịp tim. Do vậy, Dâm dương hoắc đã được sử dụng để cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim, tăng lưu lượng máu chảy giảm mạch tim, điều trị tăng huyết áp và loạn nhịp tim (6)

Icariin có tác dụng trực tiếp, làm giãn các cơ trơn theo cơ chế ức chế không cạnh tranh, làm giảm đáng kể tình trạng trào ngược ion canxi ở màng ngoại bào do các chất không phải adrenaline và làm giảm sự co thắt của động mạch nền não. Nghiên cứu chứng minh rằng, Icariin có thể làm tăng lưu lượng máu chảy tới não bằng cách làm giãn các cơ trơn mạch máu và làm giảm sự kháng lại của mạch máu để bảo vệ não khỏi tình trạng tổn thương do thiếu máu cục bộ và thiếu oxy não trên các động vật thí nghiệm (7)

Phản ứng phụ và độc tính

Năm 2006, mức độ an toàn của chiết xuất Dâm dương hoắc đã được đánh giá thông quan độc tính cấp tính và độc tính ở mức độ tế bào. Kết quả cho thấy Dâm dương hoắc không có khả năng gây đột biến gen và có kết quả âm tính với bài xét nghiệm về độc tính. Qua nhiều khảo sát, tới nay vẫn chưa có cảnh báo hoặc chống chỉ định nào cho việc sử dụng Dâm dương hoắc. Tuy nhiên, ở liều rất cao, Dâm dương hoắc có thể gây vã mồ hôi, nóng bừng.


Nguồn:

  1. H.Ning, et al., Effect of icariin on phosphodiesterase-5 activity in vitro and cyclic guanosine monophosphate level in cavernous smooth muscle cells. Urology, 2006. 68(6): p. 1350-1354
  2. H.B. X and Z.Q. Huang, Icariin enhances endothelial nitricoxide synthase expression on human endothelial cells in vitro. Vascular Pharmacology, 2007. 47(1): p.18-24
  3. Shindel, A.W., et al., Erectogenic and Neurotrophic effects of Icariin, a purified extract of horny goat weed (Epimedium spp.) in vitro and in vivo. J Sex Med, 2010. 7 (4 Pt 1): p. 1518-1528
  4. Zhang, Z.B and Q.T Yang, the testosterone mimetic properties of Icariin. Asian J Androl,2006. 8(5): p. 601 - 605
  5. Ma.H., et al., The genus epimedium: an ethnopharmacological and phytochemical review. J Ethnopharmacol, 2011. 134 (3): p. 519 - 541
  6. Mdidea. [cited 2017 10/07/2017]; available from: www.mdidea.com/products/herbextract/icariin/data06.html
  7. Hou.J.R., et al., Advances in studies on Herba Epimedii. Journal of Jilin Agricultural University 2004. 26: p. 59-65
ads
TOP