cart mobile 0
Hotline: 1900 63 65 63

Rối loạn cương dương ở nam giới và cách chữa

Rối loạn cương dương là không có khả năng để có được hoặc giữ trạng thái cương cứng đủ để quan hệ tình dục. Nó đôi khi còn được gọi là bất lực.


Rối loạn cương dương không phải là hiếm xảy ra. Nhiều người đàn ông trải nghiệm nó trong thời gian họ cảm thấy căng thẳng. Rối loạn cương dương thường xuyên có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe cần được điều trị. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của những khó khăn về cảm xúc hoặc mối quan hệ có thể cần được giải quyết bởi một chuyên gia.


Không phải tất cả các vấn đề tình dục nam đều do rối loạn cương dương gây ra. Các loại rối loạn chức năng tình dục nam khác bao gồm:


  • xuất tinh sớm
  • sự xuất tinh bị trì hoãn hoặc không thể xuất tinh
  • giảm ham muốn tình dục


Các triệu chứng của rối loạn cương dương là gì?


Bạn có thể mắc chứng rối loạn cương dương nếu bạn thường xuyên:

  • gặp khó khăn khi cương cứng
  • khó duy trì sự cương cứng trong các hoạt động tình dục
  • giảm ham muốn trong tình dục


Chứng rối loạn tình dục khác liên quan đến rối loạn cương dương bao gồm:


xuất tinh sớm

chậm xuất tinh

anorgasmia - không có khả năng đạt được cực khoái


Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, đặc biệt là nếu chúng kéo dài từ hai tháng trở lên. Bác sĩ của bạn có thể xác định xem chứng rối loạn tình dục của bạn có cần điều trị hay không.


Nguyên nhân gây rối loạn cương dương là gì?


Có nhiều nguyên nhân có thể gây rối loạn cương dương, và chúng có thể bao gồm cả rối loạn cảm xúc và thể chất. Một số nguyên nhân phổ biến là:


bệnh tim mạch

bệnh tiểu đường

tăng huyết áp

tăng mỡ trong máu

tổn thương do ung thư hoặc phẫu thuật

chấn thương

béo phì hoặc thừa cân

lớn tuổi

stress

lo lắng

vấn đề về tình cảm

sử dụng ma túy

uống rượu

hút thuốc lá


Rối loạn cương dương có thể bị gây ra bởi chỉ một trong những yếu tố này hoặc nhiều. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là làm việc với bác sĩ của bạn để họ có thể loại trừ hoặc điều trị bất kỳ điều kiện bệnh trạng tiềm ẩn nào.


Nguyên nhân dẫn đến  sự cương cứng là gì?


Sự cương cứng là kết quả của việc tăng lưu lượng máu vào dương vật của bạn. Lưu lượng máu thường được kích thích bởi suy nghĩ tình dục hoặc những tiếp xúc trực tiếp với dương vật.


Khi một người đàn ông trở nên kích thích, cơ bắp trong dương vật của họ thư giãn. Sự thư giãn này cho phép tăng lưu lượng máu qua các động mạch dương vật. Máu sẽ lấp đầy hai buồng bên trong dương vật gọi là corpora cavernosa. Khi các buồng đầy máu, dương vật trở nên cứng. Sự cương cứng kết thúc khi các bó cơ và máu tích lũy có thể chảy ra qua các tĩnh mạch dương vật.


Rối loạn cương dương có thể xảy ra do các vấn đề ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình cương cứng. Ví dụ, các động mạch dương vật có thể bị hư hại để mở đúng cách và cho phép máu chảy vào.


Tuổi tác ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc rối loạn cương dương như thế nào?


Có tới 30 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi rối loạn cương dương, theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường và tiêu hóa và bệnh thận. Tỷ lệ rối loạn cương dương tăng theo độ tuổi. Rối loạn chức năng cương dương ảnh hưởng đến:


12% nam giới dưới 60 tuổi

22% nam giới ở độ tuổi 60

30% nam giới từ 70 tuổi trở lên


Mặc dù nguy cơ rối loạn cương dương tăng theo độ tuổi, rối loạn cương dương vẫn có thể tránh khỏi khi bạn già đi. Có thể khó có thể cương cứng khi bạn già đi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ mắc chứng bệnh này. Nói chung, bạn càng khỏe mạnh, chức năng tình dục của bạn càng tốt.


Rối loạn cương dương cũng có thể xảy ra ở nam giới trẻ tuổi. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy một trong bốn người đàn ông tìm cách điều trị cho rối loạn cương dương dưới 40 tuổi. Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối tương quan chặt chẽ hơn giữa hút thuốc và sử dụng ma túy trái phép và rối loạn cương dương ở nam giới dưới 40 tuổi. Điều đó cho thấy rằng sự lựa chọn lối sống có thể là một yếu tố góp phần chính cho rối loạn cương dương ở nam giới trẻ tuổi.


Một phân tích nghiên cứu về rối loạn cương dương ở nam giới dưới 40 cho thấy hút thuốc là yếu tố gây rối loạn cương dương trong 41% nam giới dưới 40 tuổi. Bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất tiếp theo và liên quan đến rối loạn cương dương ở 27% nam giới dưới 40.


Rối loạn cương dương được chẩn đoán như thế nào?


Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của bạn. Họ có thể làm các xét nghiệm để xác định xem các triệu chứng của bạn có phải là do các tình trạng cơ bản hay không. Sẽ có một buổi khám tổng quát, bác sĩ của bạn sẽ nghe nhịp tim và phổi của bạn, kiểm tra huyết áp của bạn, cũng như kiểm tra tinh hoàn và dương vật của bạn. Họ cũng có thể đề nghị thực hiện một cuộc kiểm tra trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác.


Xét nghiệm Nocturnal penile tumescence (NPT)


Xét nghiệm NPT được thực hiện bằng một thiết bị nhỏ gọn, chạy bằng pin mà bạn đeo trên đùi khi đang ngủ. Thiết bị đánh giá chất lượng của sự cương cứng vào ban đêm và lưu trữ dữ liệu để bác sĩ của bạn có thể truy cập sau này. Bác sĩ có thể sử dụng dữ liệu này để hiểu rõ hơn về chức năng dương vật và chứng rối loạn cương dương của bạn.Việc cương cứng ban đêm là sự cương cứng xảy ra trong khi bạn đang ngủ, và chúng là biểu hiện bình thường của một dương vật khỏe mạnh.


Có những phương pháp điều trị nào?


Điều trị cho rối loạn cương dương sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Bạn cũng có thể cần sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm thuốc, thay đổi lối sống hoặc điều trị vật lý.


Thuốc chữa rối loạn cương dương


Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc để giúp kiểm soát các triệu chứng rối loạn cương dương của bạn. Bạn có thể cần phải thử một số loại thuốc khác nhau trước khi bạn tìm thấy một loại hiệu quả với bạn. Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ. Nếu bạn đang gặp các tác dụng phụ khó chịu, hãy nói với bác sĩ của mình. Họ có thể giới thiệu một loại thuốc khác cho bạn đấy.


Các loại thuốc sau đây kích thích lưu lượng máu đến dương vật của bạn để giúp điều trị rối loạn cương dương:


alprostadil (Caverject)

avanafil (Stendra)

sildenafil (Viagra)

tadalafil (Cialis)

testosterone (Androderm)

vardenafil (Levitra)


Các biện pháp tự nhiên và thảo dược cho chứng rối loạn cương dương


Đối với một số nam giới, các biện pháp tự nhiên có thể giúp điều trị rối loạn cương dương. Tham khảo ý kiến với bác sĩ của bạn trước khi thử bổ sung loại thảo dược mới.


Bạn cũng nên thận trọng khi mua thuốc bổ và thảo mộc. Nhiều loại không có nhãn mác cụ thể, có nghĩa là chúng có thể chứa các thành phần bổ sung không được liệt kê trên nhãn. Yêu cầu bác sĩ giới thiệu các thương hiệu có uy tín và tránh mua các thực phẩm chức năng trực tuyến.


Các loại thảo mộc và chất bổ sung sau đây đã được chứng minh là có mức độ thành công khác nhau để điều trị rối loạn chức năng cương dương:


L-arginine

DHEA

nhân sâm

yohimbe

Asparagus racemosus


Liệu pháp trò chuyện


Yếu tố tâm lý là nguyên nhân phổ biến của rối loạn cương dương, bao gồm:


stress

lo lắng

rối loạn stress sau chấn thương (PTSD)

Phiền muộn


Nếu bạn đang trải qua chứng rối loạn cương dương tâm lý, bạn có thể khắc phục nó từ liệu pháp trò chuyện. Điều trị có thể giúp bạn quản lý sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể sẽ làm việc với bác sĩ trị liệu trong vài lần, và bác sĩ trị liệu của bạn sẽ giải quyết những vấn đề như căng thẳng lớn hoặc các yếu tố lo lắng, cảm xúc xung quanh tình dục hoặc xung đột tiềm thức có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn.


Nếu rối loạn cương dương ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn, bạn cũng có thể cân nhắc việc nói chuyện với một nhân viên tư vấn các mối quan hệ. Tư vấn mối quan hệ có thể giúp bạn kết nối lại tình cảm với đối phương, điều này cũng có thể giúp cho chứng rối loạn cương dương của bạn khá hơn.


Các phương pháp điều trị khác


Nếu chứng rối loạn cương dương của bạn là do căng thẳng, thì yoga và massage có thể giúp bạn nếu bạn thấy những hoạt động này thư giãn.


Mát-xa tuyến tiền liệt


Một số người đàn ông sử dụng một hình thức trị liệu massage gọi là massage tuyến tiền liệt. Các học viên xoa bóp các mô trong và xung quanh háng của bạn để thúc đẩy lưu lượng máu đến dương vật của bạn. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về hiệu quả của loại massage này.


Châm cứu


Châm cứu có thể giúp điều trị rối loạn cương dương tâm lý, mặc dù các nghiên cứu về phương pháp này có giới hạn và không thuyết phục. Bạn có thể cần một số cuộc hẹn trước khi bạn bắt đầu nhận thấy bất kỳ cải tiến nào. Khi chọn một bác sĩ châm cứu, hãy tìm một người hành nghề được chứng nhận sử dụng kim tiêm dùng một lần và tuân thủ các nguyên tắc về Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ để xử lý và khử trùng kim.


Bài tập cơ sàn chậu


Một nghiên cứu nhỏ của 55 người đàn ông đã cải thiện chức năng dương vật sau 3 tháng tập thể dục sàn chậu thường xuyên, và sau 6 tháng, 40% nam giới đã lấy lại chức năng cương dương bình thường.


Bài tập Kegel là một bài tập đơn giản, bạn có thể sử dụng để tăng cường cơ sàn chậu của bạn. Dưới đây là cách bạn thực hiện:


  1. Xác định cơ sàn chậu của bạn. Để làm điều này, hãy ngừng đi tiểu giữa chừng. Cơ bắp bạn sử dụng để làm điều này là cơ sàn chậu của bạn. Tinh hoàn của bạn cũng sẽ tăng lên khi bạn co bóp những cơ này.


  1. Bây giờ bạn đã biết những cơ này ở đâu, hãy luyện tập chúng trong 5 đến 20 giây. Sau đó giải phóng chúng.


  1. Lặp lại bài tập này từ 10 đến 20 lần liên tiếp, 3-4 lần một ngày.


Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống


Lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa rối loạn cương dương, và trong một số tình huống còn có thể đảo ngược tình trạng bệnh này:


Luyện tập thể dục đều đặn.

Duy trì huyết áp thấp.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tránh uống rượu và thuốc lá.

Giảm mức độ stress.


Rối loạn cương dương thường liên quan đến các vấn đề với lưu lượng máu của bạn, do đó duy trì sức khỏe mạch máu của bạn thông qua tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn cương dương.


Thay đổi thuốc của bạn


Trong một số trường hợp, các loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh khác có thể gây rối loạn cương dương. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại thuốc bạn đang dùng và liệu chúng có thể gây ra các triệu chứng của bạn hay không. Có thể có các loại thuốc khác mà bạn có thể thay thế.


Đừng ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước.


Rối loạn cương dương có thể chữa lành được không?


Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn cương dương. Có rất nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị có sẵn. Đồng thời, một số thiết bị, như máy bơm rối loạn chức năng cương dương hoặc vòng rối loạn chức năng cương dương, có thể giúp tạm thời kiểm soát các triệu chứng của rối loạn chức năng cương dương để bạn có thể tiếp tục tham gia vào quan hệ tình dục.


Rối loạn cương dương là một tình trạng phổ biến, và nó có nhiều nguyên nhân gây bệnh. Thảo luận sớm các triệu chứng của bạn với bác sĩ để họ có thể loại trừ các nguyên nhân cơ bản và bắt đầu một kế hoạch điều trị cho bạn.

ads
TOP